Thứ tư, 20/01/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Mầm non Thực hành Măng Non Phường 9
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO CÁN BỘ GIÁO VIÊN - NHÂN VIÊN TRƯỜNG MẦM NON THỰC HÀNH MĂNG NON NĂM HỌC 2020-2021

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những công tác rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cũng như tài sản của nhà nước và nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện tốt công tác PCCC trong nhà trường và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên nắm những thông tin liên quan công tác PCCC, am hiểu một số kiến thức cơ bản, nâng cao sự nhận thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác PCCC. Sáng ngày 01 tháng 11 năm 2020, Đội cảnh sát PCCC đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường Mầm non Thực hành Măng non. Đây là hoạt động thiết thực để nhà trường không bị động trước tình huống đột xuất cũng như sớm hình thành ý thức phòng ngừa hỏa hoạn và xây dựng kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

Tại lớp tập huấn, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Thực hành Măng non đã được tiếp thu lý thuyết và thực hành PCCC khi cháy nổ xảy ra. Về lý thuyết, các giáo viên được thông tin các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCCC như: Luật PCCC, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP; Nghị định số 46/2012/NĐ-CP; Nghị định số 167/2013/NĐ-CP; Thông tư số 66/TT-BCA; Quyết định 44/QĐ-TTg, của Thủ tướng chính phủ; Chỉ thị 47 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Thông tư 52 hướng dẫn chế độ đối với người được điều động, huy động tham gia chữa cháy và tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; Thông tư 56/2014/TT-BCA, quy định trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành. Cán bộ Phòng Cảnh sát PC&CC cũng giới thiệu những điều cơ bản về sự cháy, quá trình hình thành đám cháy, các biện pháp cơ bản để dập tắt đám cháy, các biện pháp phòng cháy và chữa cháy cơ bản đối với đặc điểm và tính chất hoạt động ở cơ sở, kiến thức PCCC cơ bản; tính chất nguy hiểm cháy, nổ của xăng, dầu, khí hóa lỏng và các chất cháy thông thường, hướng dẫn kỹ năng sơ tán học sinh khi có cháy. Kỹ năng thoát nạn cho học sinh, hưng dẫn sử dụng, bảo quản phương tiện chữa cháy được trang bị tại các trường học, quy trình cứu chữa một đám cháy, hướng dẫn kiểm tra, bảo quản và sử dụng phương tiện PCCC trang bị tại cơ sở, hướng dẫn các cô trong công tác tự kiểm tra an toàn PCCC nhằm phát hiện kịp thời những sơ hở thiếu sót, tồn tại về PCCC để có biện pháp khắc phục kịp thời có hiệu quả; thực hiện nghiêm túc các quy định, nội quy, điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.…Ngoài ra còn hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên kiến thức cứu nạn cứu hộ như: sơ cấp cứu nạn nhân giai đoạn ban đầu, dìu dắt, cõng, vác nạn nhân ra khỏi đám cháy, Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm trong điều kiện cháy. Qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác PCCC của thầy cô trong Nhà trường cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. 

Bên cạnh việc cung cấp lý thuyết, báo cáo viên cũng đã tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được thực hành, xử lý tình huống cháy nổ, các cô được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy (khay xăng 1m x 1m); hướng dẫn sơ cứu nạn nhân giai đoạn ban đầu; cách dìu dắt, cõng, vác nạn nhân ra khỏi đám cháy; hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm trong điều kiện cháy. Để có được hoạt động thực hành, luyện tập bổ ích phải kể đến công tác chuẩn bị chu đáo của nhà trường về các đồ dùng cần thiết như: khay chữa cháy (01 khay), Xăng (5 lít), Dầu (10 lít), bình chữa cháy (7 bình)...và cũng không thể không nhắc đến tinh thần học hỏi, hăng hái của tập thể nhà trường.

Qua buổi tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm Non Thực Hành Măng Non hiểu rõ, nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất về phòng cháy chữa cháy và những văn bản quy định của pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy. Nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành các quy định phòng cháy ở trong trường học và trong gia đình, góp phần hạn chế các nguy cơ gây cháy, nổ. 

 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Thuý Nhi

Một số hình ảnh của buổi tập huấn

 


Tác giả: Phạm Thị Thúy Nhi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng 01 : 96
Tháng trước : 395
Năm 2021 : 96
Năm trước : 3.288
Tổng số : 4.109