HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TỔNG KẾT NĂM HỌC 2019-2020 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2020-2021

Ngày 10/9/2020, Ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021. Bà Trương Thanh Nhuận Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long chủ trì Hội nghị. Hơn 400 đại biểu là Lãnh đạo UBND tỉnh, phường, xã, thị trấn, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên và giáo viên các nhà trường, trung tâm đã cùng dự Hội nghị tại 8 điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Dự Hội nghị tại Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long điểm cầu chính, có Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cùng với các Ông (Bà) Đại diện Lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long;

Tại hội nghị, Ông Trịnh Văn Ngoãn Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Vĩnh Long đã báo cáo những kết quả đạt được của ngành giáo dục toàn tỉnh năm học qua. Theo đó, năm học 2019-2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song toàn ngành Giáo dục&Đào tạo tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, tiếp tục duy trì, ổn định các hoạt động và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: chất lượng phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được củng cố, duy trì; chất lượng giáo dục có chuyển biến (tỉ lệ học sinh xếp loại giỏi tăng, học sinh xếp loại yếu giảm); chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục duy trì bền vững. Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo tốt cả hai mục tiêu “vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”, về công tác GDMN có 1.433 nhóm/lớp (1.304 nhóm/ lớp công lập và 129 nhóm/lớp tư thục), so với cùng kỳ tăng 34 nhóm/ lớp; với 36.919 trẻ học tăng 81 trẻ. Tỷ lệ huy động tăng ở các độ tuổi riêng trẻ người dân tộc ra lớp giảm 2%; duy trì phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Giáo dục tiểu học (hình thành và phát triển phẩm chất đạt 99,92%, hình thành và phát triển năng lực đạt 99,91%); Giáo dục trung học tỷ lệ học sinh phổ thông khá, giỏi ổn định so với năm học trước (THCS: 71,17%, THPT: 85,29%), tỷ lệ học sinh yếu, kém có xu hướng giảm (THCS: còn 1,26%, THPT còn 0,16%); Cơ sở vật chất, trang, thiết bị trường học tiếp tục được tăng cường; hoàn thành chỉ tiêu xây dựng phòng học kiên cố, cao tầng, trường đạt chuẩn quốc gia trước kỳ hạn… Công tác phối hợp, kết hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố ngày càng sát sao, hiệu quả, đặc biệt là trong thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ GD&ĐT, tỉnh và ngành Y tế, 100% cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên được an toàn.

Tiếp theo hội nghị đại diện lãnh đạo Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích Phó giáo Đốc sở giáo dục phát biểu chỉ đạo phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021, là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới ở lớp 1, ngành giáo dục và đào tạo đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm và 5 nhóm giải pháp chủ yếu để tiếp tục thực hiện có hiệu quả năm học. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp trong thực hiện công tác nuôi dưỡng và giáo dục trẻ bậc học Mầm non, công tác chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình GDPT mới; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với học sinh tiểu học, kinh nghiệm tổ chức công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, ôn tập học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT và bồi dưỡng học sinh thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển Đại học.

Năm học 2020-2021, ngành GD&ĐT Vĩnh Long đề ra các nhóm nhiệm vụ chủ yếu, đó là:

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính.

Triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp.

Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; hiệu quả của giáo dục thường xuyên, giáo dục dân tộc; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học.

Đẩy mạnh tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực.

Đổi mới công tác tài chính; tăng cường xã hội hóa, tăng cường cơ sở vật chất, nguồn lực đầu tư bảo đảm chất lượng các hoạt động GDĐT.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; thực hiện chuyển đổi số trong GDĐT.

Tăng cường công tác khảo thí và kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục.

Đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động GDĐT.

Đẩy mạnh công tác truyền thông.

Sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh các công việc cần thực hiện sắp tới, nhất là sẵn sàng triển khai năm học mới 2020 - 2021.  Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021 đã khép lại kết thúc tốt đẹp.

Người viết: Võ Thị Hồng Phơi

Sau đây là một số hình ảnh nghi nhận trong hội nghị tổng kết

Tác giả: Võ Thị Hồng Phơi