Wednesday, 20/01/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Mầm non Thực hành Măng Non Phường 9
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên trường Mầm non Thực hành Măng non năm học 2020 - 2021

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội và nhất là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xếp loại trường mầm nonChất lượng VSATTP liên quan đến quá trình từ khâu sản xuất tới khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Với nghành giáo dục, trong đó bậc học mầm non có trách nhiệm lớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho trẻ em mầm non. Cơ sở giáo dục mầm non là nơi tập trung đông trẻ, bản thân trẻ còn non ớt, chưa chủ động ý thức về dinh dưỡng đầy đủ và nếu bị ngộ độc thực phẩm trong cơ sỡ giáo dục mầm non thì hậu quả sẽ rất lớn.

Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được trường Mầm Non Thực hành Măng non đặt lên hàng đầu. Trường Mầm Non Thực hành Măng non là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống bếp một chiều. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Bên cạnh vai trò đặc biệt quan trọng của người giáo viên trực tiếp dạy dỗ, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được hết sức chú trọng. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện của các trường mầm non trong cả nước.  Thực hiện theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ và Nghị định 115/2018/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Nhà trường đã tạo điều kiện cho nhân viên phục vụ nấu trực tiếp chế biến thực phẩm được kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm, cập nhật kiến thức các quy định chung về đảm bảo an toàn thực phẩm ngay tại đơn vị hàng năm. Sáng ngày 05/09/2020, tại trường Mầm Non Thực hành Măng non đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm cho 12 nhân viên là nhân viên phục vụ bán trú và nhân viên nấu ăn hiện đang công tác tại trường.

Nội dung bài kiểm tra, đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm thực hiện theo bộ câu hỏi gồm 40 câu hỏi để kiểm tra, đánh giá kiến thức về ATTP (Ban hành kèm theo Quyết định số 37/QĐ-ATTP ngày 02 tháng 02 năm 2015 của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm), bộ câu hỏi kiểm tra kèm theo đáp án trả lời. Để hoàn thành bài kiểm tra, các nhân viên thực hiện kiểm tra cần nắm rõ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; các mối nguy an toàn thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm; phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hành tốt an toàn thực phẩm, các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

Sau khi kết thúc kiểm tra, đánh giá kiến thức về an toàn thực phẩm 12 nhân viên phục vụ bán trú và nhân viên nấu ăn hiện đang công tác tại trường những nhân viên trả lời đúng 80% số câu hỏi trở lên ở mỗi phần kiến thức chung và câu hỏi kiến thức chuyên ngành được nhà trường cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Buổi kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm cho nhân viên trường Mầm non Thực hành Măng non năm học 2020 -2021 đã khép lại kết thúc tốt đẹp.

Tin bài: Lê Thị Thu Thảo

 

Sau đây là một số hình ảnh của buổi kiểm tra kiến thức về an toàn thực phẩm tại trường Mầm Non Thực Hành Măng Non

 


Tác giả: Lê Thị Thu Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng 01 : 96
Tháng trước : 395
Năm 2021 : 96
Năm trước : 3.288
Tổng số : 4.109