TRƯỜNG MẦM NON THỰC HÀNH MĂNG NON

           Những năm đầu sau giải phóng, nhu cầu gửi con đi nhà trẻ của đa số bộ phận cán bộ, nhân viên nhà nước ngày càng tăng mà trong thị xã chỉ có duy nhất nhà trẻ Huỳnh Kim Phụng nên không đủ đáp ứng nhu cầu chung của mọi người.

          Được sự viện trợ của tổ chức UNICEF, UBND tỉnh chỉ đạo giao cho phòng nhà đất tìm địa điểm xây dựng thêm một nhà trẻ để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Sau đó, phòng nhà đất đã tìm được địa điểm để xây trường là một mảnh vườn có nhiều ao và một số loại cây ăn trái, nằm cạnh Quốc lộ 1A của hộ bà Hai với diện tích 2070 m2. Năm 1980, phòng nhà đất đã giao lại khu đất đó cho Ủy ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em Tỉnh Cửu Long do bà Nguyễn Phương Lưu (6 Đấu) làm chủ nhiệm chịu trách nhiệm quản lý chung. Trực tiếp đi nhận phần đất này là ông Nguyễn Ngọc Tấn - Chủ tịch công đoàn của Ủy ban bảo vệ bà mẹ trẻ em kiêm phó trưởng ban xây dựng nhà trẻ; trưởng ban xây dựng là bà Nguyễn Thị Sung phó chủ nhiệm Uỷ ban bảo vệ bà mẹ trẻ em lúc bấy giờ. Ông Nguyễn Ngọc Tấn đã cùng với cô Trần Kim Liên, kế toán Ủy ban bảo vệ bà mẹ trẻ em kiêm luôn kế toán ban xây dựng cùng với ông Nguyễn Văn Trình (tự Phương) nhân viên ban xây dựng đã đến trả tiền đền bù hoa màu (lúc này không được phép dùng từ mua bán đất) cho gia đình bà Hai với số tiền 8.000đ. Ban xây dựng trường lúc bấy giờ còn có thủ quỹ là Cô Nguyễn Thị Mến và Ông Phan Văn Minh làm thủ kho, bảo vệ là ông Nguyễn Thành Vui.

             Năm 1981, trường được xây dựng kiên cố gồm một trệt một lầu, có sân chơi rộng rãi, thoáng mát với vốn đầu tư 1.3 triệu đồng do UNICEF viện trợ. Vào ngày 28/03/1982 trường được khánh thành với tên gọi là Nhà trẻ Măng Non và đưa vào hoạt động với qui mô 3 nhóm lớp 75 trẻ. Nhà trẻ khang trang, tọa lạc ở vị trí đẹp số 200 đường Phạm Hùng phường 9, thị xã Vĩnh Long (dọc quốc lộ 1A).

TRƯỜNG THỰC HÀNH MĂNG NON NĂM 1992

            Bộ máy hoạt động lúc bấy giờ hơn 20 người, một số cán bộ được điều từ Uỷ ban bảo vệ bà mẹ trẻ em về như: Cô Nguyễn Thị Kim Anh (Chín Hạnh) chịu trách nhiệm quản lý nhà trẻ, Nguyễn Thị Hoạt về phụ trách chuyên môn, kế toán là cô Nguyễn Thị Bạch Lan; một số giáo viên chi viện từ miền Bắc do Sở GD - ĐT Cửu Long điều động có các cô Nguyễn Thị Huệ, Vũ Thị Vực, Trần Thị Đào Thu, Nguyễn Thị Bình; một số cô nuôi được tuyển mới qua lớp đào tạo ngắn hạn từ trường sơ cấp cô nuôi như cô Trần Kim Bé, Trần Thị Giàu, Đỗ Thị Kim Cúc, Nguyễn Thị Hai; các cô Nguyễn Thị Tiến, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Thanh Xuân,…được điều từ nhà trẻ xí nghiệp gạch ngói Thái Bình về; trực tiếp nấu ăn cho trẻ lúc bấy giờ là cô Nguyễn Kim Châu được chuyển từ trường Sư phạm kỹ thuật về và cô Nguyễn Thị Hương. Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu thành lập, trường đã có y sĩ kiêm thủ quỹ là cô Trần Thị Thủy để thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ;

           Khoảng đầu năm 1983 cô Nguyễn Thị Hoạt trở về Ủy ban bảo vệ bà mẹ trẻ em, cô Đào Thị Hồng Vân tốt nghiệp trường nuôi dạy trẻ Trung ương ở Hà Nội về làm phó chủ nhiệm phụ trách chuyên môn (Năm 1992 tách Tỉnh Cửu Long, cô về Trà Vinh hiện là Phó giám đốc Sở GD – ĐT Trà Vinh). Đến năm 1984 cô Chín Hạnh về phòng tổ chức Ủy ban bảo vệ bà mẹ trẻ em, cô Cao Thị Liễu Chi (Sáu Chi) được điều động từ trường tiểu học Ngô Quyền về làm Chủ nhiệm nhà trẻ.

           Những ngày đầu thành lập, nhà trẻ trực thuộc Ủy ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em Tỉnh Cửu Long. Toàn bộ đồ dùng, đồ chơi, đồ dùng sinh hoạt đều được Ủy ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em trang cấp từ nguồn tài trợ chung của Unicef.

            Ngay từ khi đưa vào hoạt động, nhà trẻ ngày càng phát triển, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ngày càng nâng cao từ 75 trẻ ban đầu tăng dần lên đến hơn 100 trẻ cho mỗi năm. Để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh,  năm học 1988 - 1989  nhà trẻ mở thêm một lớp mẫu giáo với hơn 40 trẻ. Ban giám hiệu nhà trẻ đã cải tạo phòng kho làm lớp học cho lớp mẫu giáo và mời cô Dương Thị Phụng và Lê Thị Tiếm là cán bộ của phòng GD-ĐT thị xã Vĩnh Long về dạy lớp. Đến năm 1990 trường tiếp tục tăng thêm 2 lớp mẫu giáo nên đã tận dụng hội trường làm phòng học.

           Tháng 3/1988, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ và trẻ em sáp nhập với Sở GD - ĐT, Nhà trẻ Măng Non được bàn giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Cửu Long quản lý. Năm học 1990 - 1991 nhà trẻ được xây dựng thêm 2 phòng học cấp 4 với chi phí 49 triệu đồng  và xây dựng nhà vệ sinh tự hoại với kinh phí 10 triệu đồng để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho chăm sóc, giáo dục trẻ.

                Tháng 11/1991, cô Sáu Chi về hưu, Sở GD - ĐT điều 2 cán bộ Phòng Mầm non của Sở là cô Nguyễn Ngọc Nhuần về làm Hiệu trưởng và cô Nguyễn Thị Hoạt (giáo viên chi viện của miền Bắc) về làm P.Hiệu trưởng và trường cũng được đổi tên trường thành Trường Mẫu giáo Thực hành Măng Non, vì ngoài chức năng nuôi dạy trẻ, trường còn là nơi để sinh viên khối Mầm non trường Trung học sư phạm Vĩnh Long đến kiến tập và thực tập; đồng thời chuyển giao những thiết bị khung của thực hành sư phạm mẫu giáo về đầu tư cho 3 lớp mẫu giáo, trường trở thành đơn vị chỉ đạo trọng điểm của tỉnh.

                Năm học 1993 - 1994 để chăm sóc các cháu tốt hơn về dinh dưỡng cũng như giúp phụ huynh an tâm công tác, trường đã thí điểm tổ chức bữa ăn sáng cho trẻ tại trường theo nhu cầu tự nguyện của phụ huynh. Bữa ăn sáng ngon, rẻ, tiện và đảm bảo đủ dinh dưỡng hợp vệ sinh đã đáp ứng đúng nguyện vọng của phụ huynh. Kết quả 100% phụ huynh đăng ký cho trẻ ăn sáng tại trường, trường trở thành trường Mầm non đầu tiên tổ chức cho trẻ ăn sáng tại trường.

              Do nhu cầu phụ huynh gửi trẻ vào trường ngày càng cao, nhà trường tiếp tục được Sở GD-ĐT đầu tư xây dựng thêm 3 phòng học mới với 105 triệu đồng và bếp ăn một chiều với diện tích hơn 110m2 nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng trẻ tại trường. Cơ sở vật chất trường ngày một khang trang, đầy đủ.

             Đến năm 1997, trường chuyển về trực thuộc quản lý của Phòng giáo dục để thuận tiện trong việc thực hiện chuyên môn và tổ chức phong trào. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn chính qui ngày càng nhiều, năng lực sư phạm tốt, nhiệt tình. Chất lượng giáo dục, uy tín của nhà trường được nâng lên. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển theo hướng chất lượng, hiệu quả. Để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của nhà trường và tay nghề cho giáo viên, nhà trường đã tổ chức các chuyên đề như: chuyên đề giáo dục âm nhạc (1995 - 1998), chuyên đề giáo dục lễ giáo (1996 - 1999), chuyên đề tạo hình (1997 - 2000), chuyên đề làm quen với toán (2000 - 2003)… được tập thể sư phạm nhà trường vận dụng rất hiệu quả. Nhà trường trở thành lá cờ đầu trong các hoạt động chuyên môn của bậc học, và đón nhiều đoàn đến tham quan học tập như  Lâm Đồng, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh. Qua việc tổ chức thí điểm và thực hiện các chuyên đề,  nhiều giáo viên của trường đã nhận được bằng khen của Bộ giáo dục; Tập thể nhà trường đạt được nhiều bằng khen của UBND tỉnh, bằng khen của  Bộ GD-ĐT, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Thành quả của tập thể sư phạm nhà trường đã được ghi nhận và nhà trường là trường mầm non đầu tiên của tỉnh được đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3 vào năm 2002.

            Tháng 11/2005  cô Võ Thị Tám được điều động về làm hiệu trưởng thay cho cô Nguyễn Ngọc Nhuần được luân chuyển về trường Mầm non B. Thời gian này trường gặp rất nhiều khó khăn do nâng cấp quốc lộ, nên mặt bằng nhà trường trở nên rất thấp vì vậy mỗi khi mưa to hay đến mùa nước lên là cô trò lội bì bõm, lớp học bị ngập nước; có khi trẻ đang ngủ trời mưa to, nước ngập lớp, cô phải đánh thức và đỡ từng trẻ dậy để "chạy nước". Trước tình hình đó, Phòng GD - ĐT tiếp tục đầu tư nâng nền, cải tạo sân, nhà ăn để đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ tại trường. Trường từng bước được hình thành, củng cố, xây dựng, ổn định và phát triển.

TRƯỜNG THỰC HÀNH MĂNG NON NĂM 2010

            Đến tháng 10/2012 Cô Võ Thị Tám nghỉ hưu. Trong giai đoạn chờ bổ nhiệm hiệu trưởng mới Cô Lương Phượng Khánh phó hiệu trưởng tạm thời được giao quyền chịu trách nhiệm quản lý công việc của hiệu trưởng. Đây là khoảng thời gian trường tiếp tục gặp nhiều khó khăn nhất. Vì vừa phải xây trường (Giai đoạn 1 + 2) vừa phải đảm bảo tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Trong 2 năm học này do không có phòng học nên trường chỉ còn 6 nhóm lớp với số trẻ gần 270 trẻ. Mặc dù thế nhưng trong giai đoạn này, tập thể sư phạm nhà trường vẫn đoàn kết, phấn đấu đưa nhà trường từ hạng 6 khối thi đua vươn lên hạng nhì.

            Đến năm 2014 trường được xây dựng xong 12 phòng cho 12 nhóm lớp, còn các phòng chức năng và nhà bếp hiện tại vẫn chưa được xây dựng. (Chờ giai đoạn 3)

            Tháng 01/2015 Cô Lê Thị Liên được điều động từ trường Mầm non Huỳnh Kim Phụng về trường làm Hiệu trưởng và tiếp tục dẫn dắt nhà trường đạt hạng nhất khối thi đua năm học 2014 – 2015.

             Qua 35 năm xây dựng và phát triển, bao thế hệ trẻ em đã từng được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục tại trường đã trở thành kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, công nhân và là những người hữu ích cho xã hội. Đến nay trường Mầm non Thực hành Măng non đã có tổng cộng 11 nhóm lớp, hơn 350 học sinh và hiện vẫn là một trong những ngôi trường được nhiều phụ huynh tin tưởng và an tâm khi gửi con vào trường./.